Trang trí căn nhà nhỏ cần tránh những lỗi phong thuỷ sau đây

Trang trí căn nhà nhỏ cần tránh những lỗi phong thuỷ sau đây

Khi thiết kế và trang trí không gian cho căn nhà nhỏ, hầu hết mọi người đều biết những quy tắc cơ bản: tối giản không gian, đồ nội thất phù hợp không gian căn nhà, chọn màu sơn sáng, nhẹ nhàng… Nhưng trong quá trình cố gắng bố trí, thiết kế tận dụng tối đa từng không gian trong nhà, bạn có thể phạm một số sai lầm ảnh hưởng đến phong thủy chung của ngôi nhà. Việc áp dụng các nguyên tắc phong thủy cho căn hộ nhỏ là một vấn đề nan giải vì khoảng trống trong căn nhà khá ít. Vì vậy, để có thể tận dụng diện tích và không gian vừa đảm bảo yếu tố phong thuỷ cho căn nhà nhỏ gia chủ cần biết để tránh một số lỗi hay phạm sau đây.

Phòng không để thiếu ánh sáng

Phòng không nên thiếu ánh sáng

Ánh sáng cũng là một yếu tố khiến rất nhiều người mắc lỗi khi thiết kế không gian nhỏ. Vì lo ngại các ổ cắm, hệ thống dây điện làm căn phòng nhỏ bị rối mắt, không ít chủ nhà chọn bỏ qua hệ thống chiếu sáng. Điều này sẽ khiến ngôi nhà không đủ ánh sáng. Hơn nữa, những góc tối tăm cũng tạo cảm giác không gian nhỏ hơn thực tế. Do đó, bạn vẫn cần sử dụng hệ thống chiếu sáng nhưng tạo điểm nhấn. Việc chiếu sáng từng góc một không gian nhỏ đem lại tác động lớn hơn bạn tưởng.

Sử dụng nhiều tủ, kệ, hộp đựng đồ

Khi xử lý thiết kế, bố cục cho một không gian nhỏ, mọi người thường có xu hướng cất tất cả đồ dùng không cần thiết vào  có thể bị cất vào các ngăn tủ, kệ, thùng… Để giữ cho không gian được gọn gàng và ngăn nắp. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng các giải pháp lưu trữ thông minh bạn cũng sẽ làm tăng không gian thiết kế. Khiến căn phòng có cảm giác nhỏ hơn. Giải pháp là chỉ lưu trữ những đồ vật mà bạn thực sự cần. Và không bố trí tủ, kệ dưới sàn nhà vì sẽ làm cản trở khí lưu thông.

Chọn sai màu gạch lát và sơn tường, màu trần nhà

Chọn sai màu gạch lát và sơn tường, màu trần nhà

Mọi người thường chọn sơn các phòng nhỏ với màu sắc nhẹ nhàng. Để giúp căn phòng cảm giác trông rộng hơn. Tuy nhiên, cách làm này là chưa đủ, bởi việc thiết kế một không gian nhỏ cần kết hợp nhiều giải pháp. Sau khi sơn một mảng tường, hãy kéo dài màu sắc đó lên phía trần nhà. Tạo ra một dải màu không bị đứt đoạn để giúp căn phòng trông rộng rãi hơn so với thực tế.

Ngoài ra, nhiều gia đình thường thích chọn gạch lát sàn có màu tối. Vì sạch sẽ, không phải quét dọn, lau chùi thường xuyên. Với các căn nhà rộng, thoáng, gạch lát sàn màu tối không phải là vấn đề gì quá lớn. Nhưng với các căn hộ nhỏ thì đây lại là một lỗi bị trừ điểm nặng. Bởi những căn hộ có diện tích nhỏ thì âm tính nhiều. Bởi vậy, gạch lát sàn màu tối khiến âm tính trong căn nhà càng nhiều, tạo cảm giác nặng nề hơn.

Sử dụng nhiều màu sắc để trang trí nhà

Về mặt lý thuyết, nhiều người đều biết các gam màu sáng giúp căn phòng nhỏ trông rộng hơn. Ngược lại màu tối làm không gian trông tù túng, nhỏ bé hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, cảm giác của một người về không gian chịu tác động về mặt kết cấu nhiều hơn là màu sắc. Do đó, bạn hãy chọn sơn nội thất màu sắc đơn sắc. Nhưng nhớ sử dụng màu nổi bật, họa tiết bắt mắt làm điểm nhấn cho thiết kế. Những món đồ dùng bằng gỗ hay đồ dệt may vừa tiện dụng vừa tăng thẩm mỹ cho căn phòng nhỏ.

Bố trí nhiều đồ trang trí

Bố trí nhiều đồ trang trí

Lỗi thiết kế này là một sai lầm phổ biến trong thiết kế nội thất. Cũng là một lỗi phong thủy thường gặp trong các ngôi nhà hiện đại. Trong phong thủy, khí cần có không gian để lưu chuyển, hãy để trống ít nhất một chiếc bàn hay một chiếc ghế dài không có gối hay đồ trang trí bên trên. Nó mang lại cho gia chủ sự thư thái. Giải phóng bớt đồ trang trí cũng mang lại ảo giác về không gian rộng hơn. Và là một giải pháp phổ biến, đơn giản nhất khi thiết kế không gian nhỏ. Giảm bớt đồ trang trí còn giúp tạo tác dụng tốt về thị giác, vừa giúp khí luân chuyển dễ dàng.

Phòng thông phòng

Nhằm tận dụng tối đa diện tích nên các căn hộ nhỏ thường sử dụng phương án thiết kế phòng thông phòng. Ví dụ phòng khách và phòng bếp thông làm một. Hoặc phòng ngủ và phòng làm việc được thông làm một. Một lỗi hay gặp là cửa chính đối diện với cửa ban công hay bếp nấu thẳng cửa ra vào. Kiểu thiết kế như thế này có thể khiến cho tài lộc của nhà bạn nhanh chóng chạy ra ngoài.

Trong phong thủy, sẽ rất hữu ích nếu các khu vực được ngăn cách một phần để tạo ra sự cân bằng âm dương. Phần không gian dương năng động và công cộng hơn như phòng khách hoặc phòng làm việc. Còn phần không gian âm lại hướng đến sự nghỉ ngơi và riêng tư, như phòng ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *