Trải nghiệm và sự nghiệp: Sự lựa chọn nào là tốt nhất cho tuổi trẻ?

Tuổi trẻ đứng trước nhiều sự lựa chọn

Ai rồi cũng sẽ đứng trước những ngã rẽ của cuộc đời và phải đưa ra quyết định cho lối đi của riêng mình, tự định đoạt cuộc sống của bản thân. Đặc biệt, đối với thế hệ người trẻ trong khoảng độ tuổi 22 – 25, việc lựa chọn trải nghiệm hay sự nghiệp là một vấn đề khiến nhiều người đau đầu suy nghĩ và cảm thấy khó khăn khi phải đưa ra lựa chọn bởi họ băn khoăn không biết sự lựa chọn nào là tốt nhất cho bản thân mình. Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có câu trả lời chính xác nào có thể “freesize” vừa cho tất cả mọi người bởi dù là trải nghiệm hay sự nghiệp cũng đều có những mặt tích cực của riêng nó. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về điều này.

Nên chọn trải nghiệm hay sự nghiệp?

Như đã nói trên, câu hỏi “Tuổi trẻ nên chọn trải nghiệm hay sự nghiệp?” không bao giờ có một đáp án chung cho tất cả. Đơn giản bởi vì mỗi người có một xuất phát điểm, một điều kiện, cơ hội và môi trường khác nhau! Mỗi người được sinh ra trên đời dù ở bất cứ hình hài, hoàn cảnh nào cũng có một điểm chung là một quỹ thời gian hữu hạn trên đời. Vì thế, ai cũng đều phải tự đi tìm câu trả lời cho mình.

Tuổi trẻ nên chọn trải nghiệm hay sự nghiệp?

Có thể lúc này những cơ hội trải nghiệm đang mở ra, và bạn chỉ việc tiến thêm một bước là đã chạm đến những bến bờ không tưởng. Cũng có những người khác gặp cánh cổng tươi đẹp trong sự nghiệp, hứa hẹn một tương lai đầy tươi sáng mà không phải ai cũng dễ dàng có được. Thế nên, quyết định chọn đi chậm hoặc phóng nhanh, cơ hồ là chuyện của mỗi người, và mỗi quyết định lại mang một đáp án khác nhau.

Cùng một quyết định về trải nghiệm, nhưng 2 người có thể mang về hai đáp án khác nhau. Có người chứng minh cho cả thế giới thấy quyết định tiếp tục tích góp thêm trải nghiệm hoặc học vấn đã mang đến cho họ những con đường rõ ràng và thẳng thóm. Nhưng cũng có những người vẫn mong mình đã chọn sự nghiệp ngay từ ban đầu.

Quan điểm về mỗi sự lựa chọn

Vậy nên, vấn đề đặt ra là, trước ngã ba đường này, bạn phải hỏi bản thân mình trước tiên. Câu đầu tiên là: “Bạn muốn gì?”, và câu tiếp theo là “Bạn có thể làm được gì?”. Bạn muốn tiếp tục phát triển bản thân, trau dồi và có những nơi đang dang tay chào đón bạn, vậy tại sao lại không dành tuổi trẻ của mình để trải nghiệm? Bạn chưa biết mình muốn gì, nhưng bạn có một công việc đang chờ bạn, và bạn cảm thấy khá thích thú, vậy còn chờ gì mà không bắt tay vào?

Đối với lựa chọn trải nghiệm

Thì đây chắc chắn là đáp án đúng cho bạn. Không phải vì đây là đáp án đúng cho tất cả mọi người, mà là vì bạn đã chọn nó cho chính mình. Bạn cảm thấy bản thân mình còn nhiều thiếu sót? Bạn cảm thấy thế giới ngoài kia đang còn rất nhiều điều để dạy bạn? Đó là lý do trải nghiệm là dành cho bạn. Nếu đã chọn trải nghiệm, hãy mạnh dạn đi thật xa khỏi vùng an toàn. Hãy thử thật nhiều và học càng nhiều càng tốt.

Chọn trải nghiệm để bước ra khỏi vùng an toàn của chính bản thân

Điều duy nhất bạn cần làm là mạnh dạn đi theo con đường trải nghiệm. Và hãy nhớ không nên “đứng núi này trông núi nọ”. Đừng nhìn những người đang ổn định trên con đường sự nghiệp. Một con chim không thể nào ganh tị với cá chỉ vì cá biết bơi. Đơn giản là chúng ta chọn những con đường khác nhau. Thay vào đó, hãy luôn tin vào những gì mình đã chọn. Cuộc sống của bạn nên là những trải nghiệm riêng của bạn chứ không phải của bất kì ai.

Đối với lựa chọn sự nghiệp

Đây cũng chắc chắn không phải là một đáp án sai. Có rất nhiều người cũng muốn chọn sự nghiệp nhưng không thể. Vậy thì tại sao bạn lại đắn đo khi cơ hội đang ở ngay trước mắt. Có thể bạn sợ sẽ bỏ qua những trải nghiệm. Thế nhưng bạn không có 2 thanh xuân để đi 2 hướng khác nhau hoặc nút replay để chọn lựa lại từ đầu.

Sự nghiệp mang đến cho bạn một tương lai ổn định

Bạn chỉ có thể đơn giản bước đi vững vàng trên con đường sự nghiệp mà mình đã chọn. Với một số người thì bạn còn đang đi nhanh hơn. Thế nên hãy tận dụng để phi nước đại, để tích lũy tài chính. Đồng thời cũng có cho mình những trải nghiệm xứng đáng trong tương lai. Hãy can đảm theo đuổi lựa chọn của mình bởi con đường. Lối đi bạn chọn hiện tại có thể không phải là những gì bạn mong muốn. Thế nhưng quyết định đó sẽ mở ra cho bạn những cơ hội mới. Và một tương lai ổn định chắc chắn là điều ai cũng mong muốn có được.

Kết luận

Câu hỏi này có lẽ rất hay được đặt ra ở những người trẻ độ tuổi tầm 22 đến 25, những người vừa mới bước vào giai đoạn chập chững trưởng thành. Ở ngả rẽ này, có những người chọn đổi thanh xuân mua trải nghiệm thông qua gap year. Hoặc có người tiếp tục theo đuổi con đường học vấn. Có những người lại hùng hục bắt tay vào xây dựng sự nghiệp. Những người này đặt mục tiêu kiếm tiền lên hàng đầu. Họ chăm chỉ làm việc vì những ngày tháng thảnh thơi trong một tương lai gần. Đến cuối cùng, quan trọng không phải là bạn đã chọn đúng như thế nào. Quan trọng là bạn đã can đảm theo đuổi sự lựa chọn của mình đến đâu. Đó mới là điều quan trọng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *