Sống xanh – Xu hướng lựa chọn trong cuộc sống của giới trẻ ngày nay

Sống xanh

Sống xanh là một trong những xu hướng phổ biến nhất trong phong cách sống hiện đại của giới trẻ ngày nay, được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng với những thông điệp ý nghĩa và hành động thiết thực. Có thể nói, giới trẻ là những người tiên phong cho lối sống văn minh này và dần biến nó trở thành tiêu chuẩn chung cho thời đại mới, trở thành làn sóng mạnh mẽ tác động tích cực đến suy nghĩ của mọi người trong xã hội. Thông qua việc hưởng ứng lối sống xanh đã góp phần cải thiện chất lượng đời sống và môi trường xung quanh. Không chỉ riêng gì các bạn trẻ Việt Nam mà nhiều nơi trên thế giới cũng đang áp dụng lối sống này.  Hãy cùng tìm hiểu giới trẻ đã hưởng ứng trào lưu sống xanh như thế nào nhé!

Xu hướng sống xanh trong cộng đồng giới trẻ

Hiện nay, thế hệ trẻ Việt Nam cũng như trên toàn cầu đang chứng kiến rõ nhất những biến đổi xấu của môi trường và khí hậu. Bởi vậy, họ hiểu biết hơn và nhanh chóng tiếp cận với những tư duy mới về lối sống xanh giữa cuộc sống hiện đại và tiện nghi. Sống xanh đang trở thành xu hướng được giới trẻ lựa chọn để phát triển tương lai bền vững cho chính mình và xã hội. Đây là khái niệm rộng và thể hiện ở nhiều phương diện khác nhau như môi trường, sức khỏe, chất lượng cuộc sống…

Giới trẻ ngày nay chuộng lối sống xanh

Không chỉ dừng lại ở một trào lưu, lối sống xanh như một cơn sóng ngầm lan tỏa mạnh mẽ. Nó khiến cho giới trẻ Việt, những người vốn ưa thích sự tiện dụng lại thích thú hưởng ứng. Và họ cũng dần thay đổi những thói quen hàng ngày. Cùng tìm hiểu kỹ hơn xem, ngoài smartphone, ví tiền…, giới trẻ Việt sống xanh mang theo những gì khi ra đường nhé!

Giới trẻ theo đuổi lối sống xanh như thế nào?

Bạn có đang tò mò người áp dụng lối sống xanh sẽ có những thói quen hàng ngày như thế nào? Sống xanh không chỉ còn là những trào lưu được hô hào trên mạng xã hội. Nó đã đi vào hành động của thế hệ trẻ bằng những việc làm thiết thực. Sử dụng khẩu trang vải, đeo túi vải, mang theo ống hút, bình đựng nước cá nhân, chọn mua sản phẩm có thể tái chế… là các thói quen mới của những người trẻ Việt ủng hộ lối sống xanh.

Tái sử dụng khẩu trang

Đầu tiên phải kể đến khẩu trang làm bằng vải. Ngoài ra còn có loại làm từ những chất liệu có thể giặt sạch và tái sử dụng nhiều lần. Đã một thời, những chiếc khẩu trang y tế xài một lần “làm mưa làm gió” vì quá tiện dụng. Thế nhưng, thời thế đổi thay, “ai rồi cũng khác” mà phải không? Hiện nay, những chiếc khẩu trang làm bằng những chất liệu thân thiện với môi trường. Chúng có thể tái sử dụng nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Đồng thời lại vừa hạn chế thải ra môi trường mới là thứ khiến giới trẻ lựa chọn. Tại sao lại không thay thế bằng chiếc khẩu trang vải này các bạn nhỉ. Loại túi này vẫn rất tiện dụng, phải không?

Sử dụng túi vải thay túi nilon

Các loại túi vải có chất liệu vừa thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, nó còn có không gian rộng thênh thang. Điều này khiến các tín đồ sống xanh ưa chuộng. Bởi vì túi vải có thể đựng mọi thứ muốn mang theo bên mình mỗi ngày. Bên cạnh đó, túi vải được làm từ những loại vật liệu có thể tái chế. Đồng thời cũng cực kỳ tiện dụng vì có thể sử dụng trong mọi hoàn cảnh. Vì vậy không có lý do gì khiến cho những ai yêu lối sống xanh lại không lựa chọn nó.

Sử dụng túi vải thay vì túi nilon

Các loại túi vải vừa tiện dụng, vừa có thể phối với nhiều loại trang phục. Do đó, chúng khiến giới trẻ nhiệt tình hưởng ứng. Và không chỉ túi vải không đâu, hội những người đam mê trà sữa và các món uống take away còn sắm hẳn cho mình một “túi vải nhí” để đựng ly nữa đấy.

Giảm thiểu nhựa

Với những tín đồ sống xanh thường mang theo những chiếc bình cá nhân, ống hút kim loại, ống hút tre… Họ mang mọi lúc mọi nơi để sử dụng khi cần. Việc này dần đã trở thành điều bình thường. Ngay cả khi điều này gây không ít những “phiền toái”. Chẳng hạn như phải từ chối lấy ly nhựa, ống hút nhựa. Đôi khi còn nhận được ánh mắt khó hiểu từ những người bán hàng. Thế nhưng, không có điều kiện để làm những điều hoành tráng thì chỉ cần những thay đổi nhỏ. Mỗi người giảm bớt vài cái ly nhựa, vài ống hút nhựa… hàng ngày. Đây cũng là điều đáng hoan nghênh rồi.

Giảm thiểu sử dụng đồ nhựa là việc giới trẻ thực hiện khi theo đuổi lối sống xanh

Dù là trà sữa hay cà phê, đựng trong bình cá nhân vẫn sẽ giữ được vị ngon lành. Chưa kể nó còn góp phần giảm thiểu việc thải rác nhựa ra môi trường nữa. Những tín đồ sống xanh có thấy những vật dụng này quá quen thuộc không?

Việc từ chối những sản phẩm đồ nhựa chỉ sử dụng một lần  ngày càng phổ biến cho thấy sống xanh không đơn thuần là một trào lưu mà là cách người trẻ thể hiện thái độ và trách nhiệm của mình đối với môi trường sống xung quanh. Đây là những tín hiệu đáng vui mừng. Bởi vì hành tinh xanh của chúng ta rất cần những người trẻ sống có trách nhiệm. Đó là điều tích cực khi họ biết bảo vệ môi trường sống quanh mình.

Sử dụng vật liệu tái chế

Không chỉ giảm bớt việc sử dụng đồ nhựa, chọn những vật dụng thân thiện với môi trường, nhiều bạn trẻ còn quan tâm đến những sản phẩm có thể tái chế khi tiêu dùng. Đây được xem như xu hướng tiêu dùng thông minh hiện nay. Giới trẻ luôn dành sự ưu tiên cho những sản phẩm được làm bằng những chất liệu có thể tái sử dụng hoặc tái chế. Chẳng hạn quần áo, bên cạnh yếu tố thời trang, họ sẽ chọn những loại vật liệu tự nhiên.

Hay đơn giản như khi mua sữa hay nước giải khát, những người trẻ cũng sẽ ưu tiên chọn những sản phẩm có hộp đựng bằng giấy. Bởi hộp giấy sẽ dễ dàng tái chế, hạn chế thải ra môi trường. Không thì họ chọn những loại có “dấu hiệu” thể hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường của nhà sản xuất.

Ưu tiên sử dụng vật liệu tái chế như hộp giấy

Trở thành một người sống xanh sẽ giúp bạn có thể sống chậm lại, tập trung trải nghiệm nhiều hơn. Ngoài ra còn cải thiện sức khỏe của bản thân và gia đình bạn. Đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sống quanh mình. Vì vậy, hãy bắt đầu trở thành một tín đồ của lối sống xanh. Bạn có thể thử bằng việc thay đổi những thói quen cuộc sống nhỏ nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *