Ngại yêu – Xu hướng chung của một bộ phận lớn người trẻ hiện nay

Giới trẻ ngại yêu

Đa số giới trẻ ngày nay có xu hướng ngại yêu, lười hẹn hò và họ chọn “tôn thờ” chủ nghĩa độc thân thay vì bó buộc mình vào trong một mối quan hệ yêu đương nghiêm túc. Một bộ phận lớn các bạn trẻ ở thời đại mới này cho rằng tình trạng “ế” không còn là vấn đề quá lớn lao bởi họ cảm thấy hoàn toàn ổn và thoải mái khi sống độc thân một mình. Nói về nguyên nhân khiến họ cảm thấy lười nhát với việc hẹn hò yêu đương thì có nhiều lý do khác nhau, áp lực cuộc sống, công việc, sự riêng tư cá nhân,… hoặc chỉ đơn giản “Tôi ế vì tôi thích thế!”. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn tại sao ngại yêu trở thành xu hướng phổ biến trong cộng đồng giới trẻ.

Không tìm được đối tượng hẹn hò thích hợp

Thật ra, không hẳn rằng chúng ta không thể tìm được một người thích hợp. Chỉ là, người mà bạn thích lại không chấp nhận bạn, còn bạn lại không muốn yêu một cách tạm bợ. Thoạt nghe qua thật chai sạn, song hiện thực chính là như thế. Chúng ta luôn cố gắng để kiếm tìm hạnh phúc, nhưng hạnh phúc là gì thì chẳng ai định nghĩa được một cách trọn vẹn. Thật ra, việc một mình đôi khi không đáng sợ bằng cảm giác cô đơn ngay trong tình yêu của mình.

Tập trung phấn đấu sự nghiệp

Người ta vẫn thường nói, khi còn trẻ khó có thể trọn vẹn tình yêu và sự nghiệp. Ai cũng muốn chạm đến đỉnh cao của danh vọng, đặt chân đến ngưỡng thành công. Tuổi trẻ, chúng ta dành thời gian để theo đuổi điều gọi là lý tưởng, là bước vào cuộc đua với muôn vàn nỗi lo.

Nhiều bạn trẻ chú trọng sự nghiệp thay vì yêu đương

Những người thành công, đều trải qua một chặng đường dài. Trên con đường ấy có đủ đắng – cay – ngọt – bùi và sự cô đơn. Tuổi trẻ không quá dài, nên bạn luôn chạy đua với thời gian. Đích đến cuối cùng là để có thể chạm đến ước mơ của chính mình. Thế nên, đôi khi chúng ta dùng lý do “tôi quá bận” để ngó lơ trước tình yêu. Người ta có muôn vàn lý do để tự mình hài lòng với cuộc sống độc thân.

Tình yêu thời nay thường chóng vánh

Khi nhịp sống ngày càng phát triển, dường như người ta dễ dàng nói ra lời yêu. Họ vội vã bước vào mối quan hệ yêu đương chỉ vì phút rung động ban đầu. Sự chung thủy trong tình yêu chính là tự nguyện. Đôi khi chỉ vì vội vã yêu, nên khi hết yêu cũng thật chóng vánh. Giới trẻ ngại yêu cũng một phần vì điều này.

Tình yêu thời nay dễ đổ vỡ, chóng vánh

Tình yêu của “thời ông bà” là vì nhau mà vượt qua thác ghềnh đá nhọn. Đó là tình yêu cùng nhau “sống đến đầu bạc răng long”. Còn tình yêu của giới trẻ bây giờ, dường như có thể buông bỏ nhau. Chuyện tình của các cặp đôi trẻ ngày nay nhanh như một cái chớp mắt.

Không dung hòa được cái tôi của bản thân

Tình yêu chính là sự vun đắp đến từ cả hai phía. Nếu một người cố gắng, còn một người hững hờ thì chẳng khác nào bạn đang chịu đựng khi yêu. Mà đó lại là điều tối kỵ, khiến một tình yêu nhanh tàn. Vì cái tôi quá lớn nên đối phương chẳng bao giờ nhìn nhận xem bản thân mình đã làm điều gì sai. Thay vào đó luôn chăm chăm đổ lỗi cho nhau. Trong tình yêu vốn dĩ không có ai thắng, ai thua. Quan trọng chính là ai yêu thật tâm và ai dễ đổi lòng. Khi không thể dung hòa được cái tôi của chính mình, người trẻ chọn cuộc sống độc thân.

Thích sự tự do

Nhiều người cảm thấy hài lòng với cuộc sống độc thân. Thậm chí, họ còn xem đó như một sự lựa chọn đầy thoải mái. Vốn dĩ họ không thích sự ràng buộc, họ thích cuộc sống tự do, tự tại.

Một số bạn trẻ ngại yêu vì thích cuộc sống độc thân tự do hơn

Qua bài viết trên có thể thấy các bạn trẻ ngại yêu vì nhiều lý do, có thể là ngại đi tìm kiếm nửa kia của mình. Họ cảm thấy rất hài lòng với những mối quan hệ hiện có, không cần phải thiết lập thêm mối quan hệ khác. Họ thấy đi sớm về khuya một mình là bình thường. Với họ yêu chưa bao giờ là cần thiết, ít nhất là vào thời điểm này. Hoặc có thể do áp lúc công việc quá lớn nên họ không còn có tâm trí để yêu. Nhưng liệu, bạn có thật sự ổn nếu cứ mãi một mình như thế?

Chúng ta hiểu rằng, không có tình yêu, con người vẫn tồn tại. Thế nhưng, nó lại là động lực giúp chúng ta nuôi dưỡng tâm hồn. Nó khiến chúng ta nỗ lực nhiều hơn để hoàn thiện bản thân. Đồng thời giúp ta hướng đến những giá trị tốt trong cuộc sống. Yêu và được yêu, phức tạp nhưng không có kết quả tốt nào mà không cần đến sự đầu tư về vốn, thời gian và công sức cả. Quan trọng nhất, tình yêu kết nối con người lại với nhau một cách nhân văn và bền đẹp. Đó là cảm xúc tự nhiên chứ không nên bị đặt trong giới hạn của những rào cản và sợ hãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *