Đâu mới là loại cá cho bà bầu để bổ sung dinh dưỡng tốt nhất

Đâu mới là loại cá cho bà bầu để bổ sung dinh dưỡng tốt nhất

Cá là một nguồn cung cấp protein, sắt và kẽm – những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển của bé và sức khoẻ mẹ bầu. Các axit béo omega-3 trong nhiều loại cá dành cho bà bầu, bao gồm cả DHA, cũng có thể thúc đẩy sự phát triển trí não của thai nhi. Dù vậy một số loại như cá mập, cá kiếm.. có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao. Mặc dù thủy ngân trong hải sản không phải là mối quan tâm đối với hầu hết người lớn, nhưng với các phụ nữ trong kỳ thai sản thì cẫn cần tránh. Vì về lâu dài, chất này có thể tích tụ trong máu của bạn theo thời gian. Có thể gây hại cho não và hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi nếu lượng thuỷ ngân trong máu quá nhiều.

Những loại cá cho mẹ bầu để bổ sung dinh dưỡng

Trong giai đoạn mang thai, phụ nữ mang thai cần bổ sung chất dinh dưỡng để thúc đẩy sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là các loại cá chứa hàm lượng DHA dồi dào. Bà bầu nên chọn mua các loại cá như cá hồi, cá rô, cá tuyết… Bởi chúng có hàm lượng chất béo tốt cho thai nhi. Đặc biệt là DHA trong cá rô và cá tuyết đạt trên 20%. Ngoài ra, mẹ bầu nên ăn cá mòi, cá thu bởi chúng chứa omega-3.

Đây là yếu tố giúp cấu tạo thần kinh thị giác. Giúp thị giác của bé phát triển hoàn thiện như người lớn. Omega-3 và DHA đều có liên hệ mật thiết đến sự phát triển của thần kinh. Giúp thai nhi phát triển kiện toàn. Từ tháng 7 – 9, nếu thai nhi thiếu hụt DHA sẽ gây ra bệnh viêm thần kinh, mất thị lực. Nghiên cứu cho thấy: Thịt cá chứa nhiều nguyên tố khoáng chất gồm protein, amino acid, lecithin, vitamin D, K, canxi, kẽm.

Những loại cá cho mẹ bầu để bổ sung dinh dưỡng

Đây là các chất dinh dưỡng cần thiết giúp tế bào sản sinh và thai nhi ngày càng phát triển. Thậm chí nó gián tiếp kích thích cơ thể hấp thu các chất kẽm, đồng, sắt. Cá giúp phát triển não bộ của thai nhi. Do đó những bà bầu ăn cá thường xuyên sẽ sinh ra những đứa trẻ thông minh. Ích lợi của việc ăn cá là bà bầu có thể phòng ngừa sinh non và bệnh trầm cảm.

Bà bầu nên tránh ăn những loại cá này

Thứ nhất là cá khô. Bởi cá khô chứa tạp chất dimethylnitrosamine được xem là chất có thể gây ung thư. Nên tránh nếu không muốn vi khuẩn có hại xâm nhập và ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi và bản thân

Thứ hai là cá kiếm, cá ngừ, cá mập, bởi chúng có hàm lượng thủy ngân rất cao. Dù thịt cá ngừ có nhiều dưỡng chất và axit béo tốt cho sức khỏe nhưng đa số chúng đều có hàm lượng thủy ngân cao. Vì thế nên hạn chế sử dụng vì có thể khiến bạn bị nhiễm độc và ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Nếu bà bầu hấp thu hàm lượng thủy ngân quá mức sẽ gây tổn thương vĩnh viễn ở trung khu thần kinh của thai nhi.

Bà bầu nên tránh ăn những loại cá như các khô, cá đóng hộp..

Thứ ba là cá nóc: Không chỉ bà bầu, ngay cả những người bình thường cũng không nên ăn cá nóc. Bởi vì chất độc trong gan (hepatoxin), buồng trứng (tetrodotoxin) cá nóc là loại độc tố cực kỳ nguy hiểm. Nó có thể gây tử vong. Lưu ý cá nóc khác với cá lóc (cá quả).

6 loại cá cho bà bầu được khuyên nên dùng nhiều

– Cá chép: Lợi tiểu, giảm sưng phù, giảm ho, giải độc, lợi sữa.

– Cá trắm đen: Bổ sung khí huyết, cung cấp nguyên tố vi lượng, ngăn ngừa ung thư.

– Cá lóc: Lợi tiểu, tăng cường chức năng của cơ quan nội tạng, lợi sữa.

– Cá mè: Ấm dạ dày, da mềm mượt, có tác dụng dưỡng sinh đối với thai phụ.

– Cá diếc: Lợi tiểu, giảm sưng phù, giải độc, lợi sữa.

– Cá hồi: Lượng vitamin B12, B6 vitamin D, niacin, selen, Iot, phốt pho, sắt, DHA trong cá hồi rất tốt cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *